NGÀY TẾT ẤM ÁP CÙNG CÁC EM HỌC SINH VÀ NGƯỜI DÂN ĐỒNG BÀO H'MÔNG

Hòa chung cùng không khí Tết Cổ Truyền của đồng bào dân tộc H'Mông, Trung ương hội Kinh tế môi trường Việt Nam và Tạp chí kinh tế môi trường cùng Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Hòa Bình đã kết hợp với Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế và Đào tạo Eduline cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội tới thăm và trao quà cho các em học sinh Trường PT Dân tộc nội trú THCS B Mai Châu và chúc Tết đồng bào dân tộc thiểu số tại Pà Cò – Mai Châu – Hòa Bình.

Trường PT DTNT THCS B Mai Châu là một ngôi trường có bề dày truyền thống, là địa chỉ đỏ mà phụ huynh các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng để gửi gắm cho con em theo học, cũng là cái nôi đào tạo những cán bộ cho các khu vực khó khăn của huyện.

Những ngày đầu thành lập trường chủ yếu là nhà tranh vách nứa, trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, trường đã có những bước tiến đáng kể, song vẫn còn nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở vật chất và công nghệ.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam là Trưởng đoàn thăm hỏi, đã trực tiếp thăm hỏi, động viên Thầy và Trò nhà trường cùng vượt qua khó khăn để vươn lên trở thành trường dẫn đầu trên địa bàn tỉnh.

Từ trái sang: Đại diện Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Hòa Bình; Đại tá Trần Nhung - Phó Chủ tịch Trung ương Hội kinh tế môi trường Việt Nam, Phó Tổng biên tập Tạp chí kinh tế môi trường;  Đại diện Công ty Eduline và PGS. TS Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Trung ương Hội kinh tế môi trường Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí kinh tế môi trường.

Những món quà trao tới các em học sinh nghèo là những bộ quần áo ấm, đồ dùng học tập và những món quà nhỏ, giá trị vật chất không lớn nhưng đây là tấm lòng nhân ái sẻ chia của mỗi thành viên trong đoàn, với hy vọng giúp các em cảm thấy ấm lòng hơn trong những ngày đông giá rét.

Đại diện đoàn thăm hỏi trao quà Tết tới các em học sinh

Rời trường DTNT THCS B Mai Châu, đoàn thăm hỏi tiếp tục hành trình tới các hộ gia đình dân tộc thiểu số vùng cao để chúc Tết và trao tặng những món quả tuy nhỏ nhưng thiết thực, chứa đựng tấm chân tình của các thành viên trong đoàn tới những người dân hiền hòa xã Pà Cò -  xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. 

Rất may mắn, chuyến công tác lần này lại đúng vào ngày Tết Cổ Truyền của người H’Mông. Chúng tôi cảm nhận được không khí Tết tràn ngập trong từng con xóm nhỏ, tiếng giã gạo làm bánh dày vang khắp xóm. 

Trưởng bản đã thay mặt các hộ gia đình đón tiếp và chia sẻ với đoàn về những trường hợp khó khăn đặc biệt cần giúp đỡ.

Trưởng Bản ân cần đón tiếp đoàn thăm hỏi

Qua chia sẻ, Eduline được biết tới hoàn cảnh của từng gia đình cũng như các tấm gương học sinh tiên tiến vượt khó học tốt. Gia đình Trưởng Bản là gia đình tiêu biểu duy nhất trong bản có hai thành viên học tới bậc Đại Học và hiện đang theo học Hệ chính quy Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Các em khác đều chỉ mới chỉ hoàn thành chương trình tiểu học hoặc trung học, có những em đã tới tuổi đến trường còn chưa được đi học. 

Nhận thấy tình hình đó, Ban Giám Đốc Eduline muốn được cùng các tổ chức giáo dục đào tạo liên kết cùng chung tay tổ chức các lớp học định hướng nhằm giáo dục ý thức và hỗ trợ cho các em. Trong suốt quá trình hoạt động, Eduline luôn đi theo một tôn chỉ xuyên suốt: phát triển lợi ích doanh nghiệp dựa trên việc tôn trọng lợi ích của cộng đồng. Chính bởi vậy, Eduline luôn muốn đóng góp một phần nhỏ của mình vào các hoạt động giáo dục của Việt Nam, đặc biệt trong các chương trình giáo dục học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại diện Eduline trao những món quà nhỏ tới các em nhỏ xã Pà Cò

Niềm vui của các em bé vùng cao

Tạm biệt những người dân thân thiện và những em nhỏ hồn nhiên xã Pà Cò, tạm biệt Thầy và Trò Trường DTNT B Mai Châu, đoàn thăm hỏi ra về cùng nhiều ấn tượng tốt đẹp về tình thầy trò, tình làng xóm và tấm lòng hiếu khách của người dân nơi đây. Chúng tôi sẽ trở lại Mai Châu vào một ngày không xa.

Qua những chương trình thăm hỏi và tìm hiểu cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, Eduline cũng muốn kêu gọi sự ủng hộ, sự đồng tình của các em học sinh – sinh viên, của các vị phụ huynh và các đối tác liên kết… cùng “góp công - góp của” để cùng chia sẻ khó khăn, thiệt thòi với Thầy và Trò các trường dân tộc nội trú nói riêng và với đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao nói chung. 

Eduline luôn sẵn lòng là cầu nối đưa những tấm lòng hảo tâm của các bạn đến nơi vùng núi xa xôi.

Mai Châu, tháng 01 năm 2016...

 

Ban biên tập

Eduline Scholarship Hunters